preloader

Bảo tồn thực vật

Chương trình bảo tồn thực vật và cây gỗ, tập trung vào tăng cường năng lực quản lý các loài thực vật nguy cấp và cây gỗ quý hiếm đang bị đe dọa bởi các hoạt động khai thác bất hợp pháp như nhóm gỗ trắc, các loài lan và cây thuốc. 

Các loài Lan và cây thuốc quý

– Lan hài hê-len (Paphiopedilum helenae Aver.) – Cực kỳ nguy cấp (CR)

Giá trị kinh tế: Lan hài hê-len là loài có hoa màu vàng nổi bật, có tính thẩm mĩ cao nên thường bị khai thác để bán làm cảnh.
Các mối đe dọa: Cũng như các loài khác trong nhóm lan hài (Paphiopedilum), hài hê-len đã và đang bị khai thác mạnh tại hầu hết các khu vực phân bố tự nhiên của chúng dẫn đến quần thể suy giảm nhanh chóng. Một số nghiên cứu gần đây ước tính số lượng cá thể trưởng thành của loài đã suy giảm 85-90% trong thập kỷ trước và dự đoán sẽ tiếp tục suy giảm khoảng 80-90% số lượng cá thể còn lại trong 25 năm tiếp theo.

CCD đang làm gì: Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) tiến hành nghiên cứu, đánh giá tình trạng quần thể và các mối đe dọa đến loài Lan hài hê-len tại huyện Trùng Khánh và Trà Lĩnh (cũ) của tỉnh Cao Bằng.Trung tâm sẽ tiếp tục các hoạt động điều tra bổ sung về quần thể và đặc biệt là tình hình khai thác, buôn bán loài lan hài để đưa ra các đề xuất bảo vệ và phục hồi phù hợp ở các vùng phân bố của chúng. Nghiên cứu và bảo tồn các loài Lan đang bị đe dọa là một phần trong Chương trình bảo tồn các loài thực vật nguy cấp mà Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển đang thực hiện ở nhiều vùng trong cả nước.

Nhóm cây gỗ nguy cấp

Cẩm Lai (Dalbergia oliveri) – Nguy cấp (EN)
Giá trị kinh tế: Gỗ Cẩm Lai quý đặc biệt, lõi đỏ sẫm có vân đẹp có màu tím đen, gỗ cứng nặng, thớ mịn, bền, chắc, được dùng đóng đồ cao cấp trong gia đình (bàn, ghế, tủ, giường…), sản xuất các đồ mỹ nghệ, giá trị xuất khẩu cao.
Các mối đe dọa: Cẩm Lai cũng là loài đang bị khai thác để làm gỗ gia dụng và mỹ nghệ, đặc biệt khi gỗ trắc đã cạn kiệt thì Cẩm Lai trở thành đối tượng bị khai thác chính. Các quần thể cây trưởng thành chỉ có thể tìm thấy trong các Khu bảo tồn hay Vườn quốc gia, song cũng chỉ gồm các cây phân tán và với mật độ rất thấp.

– Trắc (Dalbergia cochinchinensis) – Sắp nguy cấp (VU)
Giá trị kinh tế: Gỗ Trắc thuộc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam. Gỗ quý, bền, có màu sắc và vân đẹp, không bị nứt nẻ, mối mọt. Gỗ được dùng để đóng đồ đạc cao cấp trong gia đình, làm đồ mỹ nghệ và điêu khắc rất có giá trị.
Các mối đe dọa: Vì là loại gỗ quý nổi tiếng nên bị khai thác rất mạnh, những cá thể trưởng thành có kích thước lớn rất hiếm gặp. Khu phân bố bị chia cắt, bị khai thác, phá rừng nên môi trường sống bị xâm hại nghiêm trọng.

CCD đang làm gì: Nghiên cứu phân bố và đánh giá tình hình tái sinh tự nhiên của Trắc và Cẩm Lai, đánh giá tình hình quản lý, bảo vệ và các nỗ lực phục hồi hai loài cây gỗ nguy cấp này.