preloader
Làng văn hóa Nậm Đăm – mô hình du lịch cộng đồng ấn tượng
Ngôn ngữ :

Làng văn hóa Nậm Đăm – mô hình du lịch cộng đồng ấn tượng

Trên cung đường chinh phục Hà Giang đầy cuốn hút, bạn sẽ không thể bỏ qua làng văn hóa Nậm Đăm. Ngôi làng này nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 45 km và nằm ngay dưới chân ngọn Núi Đôi hùng vĩ – biểu tượng du lịch của tỉnh Hà Giang

Trong những năm 2012 – 2014, Tổ chức Caritas (Thụy Sĩ) và Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã lựa chọn Nậm Đăm là nơi thực hiện dự án phát triển cộng đồng. Dự án đã tiến hành hỗ trợ người dân phát triển các sản phẩm du lịch thông qua việc xây dựng các tuyến trekking, tổ chức các tour, tuyến, điểm tham quan và nhà lưu trú homestay, đồng thời hỗ trợ người dân nâng cao kỹ năng làm du lịch để đón tiếp du khách.

Cho đến nay, làng văn hóa Nậm Đăm có khoảng 60 hộ dân sinh sống, trong đó có gần 40 hộ được chính quyền địa phương quy hoạch làm du lịch. Nậm Đăm ngày càng được nhiều du khách biết đến bởi không gian thân thiện, ấm cúng, được bao bọc bởi hệ thống rừng nguyên sinh và ruộng bậc thang trù phù. Bên cạnh đó, bản sắc văn hóa truyền thống của người Dao nơi đây vẫn còn nguyên vẹn, được thể hiện trong từng lối sống sinh hoạt, ẩm thực, các loại hình văn nghệ hay kiến trúc nhà trình tường. Tại đây, mọi công trình đều được xây dựng từ những vật liệu tại chỗ, người dân cố gắng tái chế tối đa, vừa giảm giá thành xây dựng, vừa tạo không gian “xanh” và thân thiện với môi trường.

Tới thăm Nậm Đăm, có thể bạn sẽ rất hào hứng khi biết được cách thức quản lý du lịch đặc sắc của họ. Theo đó, các hộ dân kinh doanh du lịch sẽ trích phần nhỏ số tiền thu được vào quỹ chung của thôn, số tiền đó sẽ được dùng để duy trì các hoạt động giữ gìn an ninh trật tự, bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng nghĩa với việc, dù bạn có lưu trú tại nhà ông Dao hay ông Thắng, v.v thì bạn cũng đã đóng góp một phần cho quỹ chung của cả cộng đồng.

Có thể nói, đây là mô hình quản lý tiêu biểu mà ít mô hình du lịch cộng đồng nào làm được. Nếu có cơ hội, chắc chắn bạn phải ghé thăm ngôi làng đặc sắc này nhé.

Chi tiết xem thêm tại:

https://bom.to/aGcS4o

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.