preloader

Những khát vọng thành hình

Các cao nguyên đá ở Hà Giang tập trung chủ yếu ở phía Bắc, trải rộng trên địa bàn 04 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ. Nơi đây có địa hình dốc, diện tích đá chiếm hơn 80%, có khí hậu lạnh và ít mưa. Môi trường khắc nghiệt là như vậy, đồng bào dân tộc người Mông, Dao, Lô Lô,… vẫn sinh sống qua bao thế hệ. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một tập quán vô cùng độc đáo của người bản địa: canh tác trên hốc/núi đá.

Trên những nương đá tai mèo lởm chởm, người dân vẫn cần cù trồng ngô năm này qua năm khác. Hoạt động canh tác dựa nhiều vào thiên nhiên, sức người và các công cụ thô sơ. Các gia đình người bản địa có tập quán đổi công, tức là cùng nhau làm đất, trồng trọt, thu hoạch luân phiên. Tính cộng đồng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp luôn là một phần trong sức sống của con người nơi đây.

Vào mùa thu hoạch ngô dịp cuối năm nay, để thấu hiểu từng nét đặc thù trong tập quán của cộng đồng dân tộc thiểu số ở Hà Giang, mọi người hãy cùng CCD Experience trải nghiệm quá trình canh tác tỉ mỉ và đầy lý thú này. Hãy để giọt mồ hôi của bạn thấm vào đất, hoà vào niềm vui và khát vọng về sự sung túc cùng với đồng bào trên cao nguyên đá miền biên viễn.

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.