preloader
NÂNG CAO HIỆU QUẢ BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC VỚI CÔNG CỤ QUẢN LÝ VÀ BÁO CÁO SMART
Ngôn ngữ :

NÂNG CAO HIỆU QUẢ BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC VỚI CÔNG CỤ QUẢN LÝ VÀ BÁO CÁO SMART

Công cụ Quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART) là một bộ công cụ số nhằm hỗ trợ các chủ rừng trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học và quản lý dữ liệu và báo cáo các hoạt động tuần tra một cách hiệu quả. Tại Việt Nam, công cụ SMART đang được chuẩn hóa và giới thiệu tới các chủ rừng để áp dụng trong quản lý, bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học; công cụ này được giới thiệu như một công cụ chính thức cho các rừng đặc dụng, phòng hộ trong cả nước (Quyết định số 197/QĐ-TCLN-ĐDPH của Tổng cục Lâm nghiệp)

Hướng tới mục tiêu đó, Cục bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Vụ quản lý rừng Đặc dụng và Phòng hộ và Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) phối hợp tổ chức khóa tập huấn “Sử dụng công cụ SMART trong quản lý, tuần tra và báo cáo nhằm nâng cao hiệu quả bảo tồn đa dạng sinh học” tại Vườn quốc gia Cúc Phương trong 3 ngày từ 30/6 tới 2/7 trong khuôn khổ dự án “Tăng cường quan hệ đối tác nhằm bảo vệ các loài nguy cấp có ý nghĩa toàn cầu tại Việt Nam” (WLP).

Khóa tập huấn có sự tham gia của gần 30 học viên là các cán bộ kỹ thuật và thực thi pháp luật, đến từ 14 Vườn quốc gia và Khu bảo tồn Thiên nhiên thuộc các tỉnh phía Bắc. Trong khóa tập huấn, các giảng viên đã chia sẻ về công cụ SMART và các tiềm năng ứng dụng, cách xây dựng mô hình dữ liệu, cách thiết lập các hoạt động tuần tra, thu thập và quản lý dữ liệu tuần tra, cũng như xây dựng các báo cáo. Song song với tiếp thu lý thuyết, các học viên còn trực tiếp được hướng đẫn thực hành việc quản lý dữ liệu, xây dựng báo cáo trên mô hình dữ liệu mẫu và được các chuyên gia của CCD trao đổi và giải đáp các khó khăn, thắc mắc về công cụ SMART.

Trong thời gian tới, CCD sẽ tiếp tục đồng hành cùng Cục bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Vụ quản lý Rừng đặc dụng và Phòng hộ tổ chức thêm các lớp tập huấn về SMART cho các vườn quốc gia và khu bảo tồn tại Miền Trung và Miền Nam. CCD đã và đang đóng góp tích cực vào quá trình chuẩn hóa công cụ, thiết lập mạng lưới hỗ trợ kỹ thuật để áp dụng công cụ SMART nhằm tăng cường hiệu quả công tác bảo tồn, phát triển bền vững tài nguyên đa dạng sinh học của Việt Nam.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.