preloader
PHÁT TRIỂN NGUỒN LỰC DU LỊCH TẠI CÁC XÃ VÙNG ĐỆM VƯỜN QUỐC GIA CÁT TIÊN

PHÁT TRIỂN NGUỒN LỰC DU LỊCH TẠI CÁC XÃ VÙNG ĐỆM VƯỜN QUỐC GIA CÁT TIÊN

Vườn quốc gia Cát Tiên là một trong những Vườn quốc gia (VQG) quan trọng bậc nhất của Việt Nam, ngôi nhà của nhiều loài động, thực vật hoang dã quan trọng. Nơi đây lưu giữ các hệ sinh thái tự nhiên đặc trưng của miền Đông Nam Bộ, là nơi cư ngụ của nhiều loài động, thực vật và giữ chức năng điều tiết khí hậu, kiểm soát lũ lụt, duy trì nguồn nước cho sông Đồng Nai – một trong những sông quan trọng nhất ở phía Nam.

Cát Tiên đã trở thành điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng được nhiều người biết tới với những sản phẩm du lịch độc đáo về trải nghiệm tự nhiên, xem thú đêm, xem vượn, xem chim, trải nghiệm văn hóa địa phương. Năm 2019, tổng lượt khách du lịch đến VQG hơn 50.000 lượt khách trong nước và quốc tế, đóng góp 13% tổng ngân sách hàng năm, góp phần bảo vệ, phát triển rừng cũng như thực hiện nhiệm vụ giáo dục môi trường của Vườn. Tuy nhiên, hoạt động du lịch tại VQG Cát Tiên còn khá khiêm tốn so với tiềm năng ở Vườn và cơ hội phát triển ngày càng mở rộng loại hình du lịch này tại Việt Nam. Nguyên nhân một phần do dịch bệnh Covid-19, năng lực cán bộ, cơ sở hạ tầng chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của du khách, thêm vào đó, sản phẩm du lịch chưa đa dạng và cuốn hút. Không chỉ vậy, nguồn lực du lịch tại các xã vùng đệm cũng như tại Cát Tiên còn thiếu và hạn chế về nghiệp vụ cũng như kinh nghiệm phát triển và vận hành các hoạt động du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Nhằm định hướng và phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, bền vững và có trách nhiệm để phát huy được các giá trị thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc tại vùng đệm của Cát Tiên, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) đã phối hợp với Vườn quốc gia Cát Tiên và Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (AFoCO) tổ chức “Khoá đào tạo, tập huấn Kỹ năng du lịch cộng đồng” cho 20 cá nhân, nhóm cộng đồng, hộ gia đình tại 3 xã Nam Cát Tiên, Đắc Lua, Tà Lài và cán bộ nhân viên Cát Tiên từ ngày 09/05/2022 đến ngày 19/05/2022 trong khuôn khổ dự án “Bảo tồn và phát triển tài nguyên đa dạng sinh học các hệ sinh thái rừng tại Vườn quốc gia Cát Tiên”.

Trong khóa tập huấn, học viên đã được trang bị các kiến thức, kỹ năng về phát triển, thiết lập và vận hành các mô hình du lịch cộng đồng kết hợp tham khảo các mô hình và cách vận hành hiệu quả ở nhiều nơi. Ngoài ra, khoá tấp huấn cũng giúp tạo ra một mạng lưới những gia đình, nhóm cộng đồng đang hoạt động về du lịch cộng đồng tại các xã vùng đệm của Vườn quốc gia, giúp họ có thể chia sẻ được thông tin, kiến thức, kỹ năng về du lịch cộng đồng.

Trong thời gian tới, CCD sẽ tiếp tục phối hợp với Cát Tiên và các đối tác khác để  đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho hướng dẫn viên, cộng đồng địa phương ở vùng đệm để họ trở thành hướng dẫn viên du lịch tại điểm. Bên cạnh đó, CCD cũng phối hợp và hỗ trợ Vườn thực hiện các hoạt động đào tạo kiến thức, kỹ năng về điều tra, giám sát đa dạng sinh học cho cán bộ của vườn nhằm quản lý vùng cảnh quan bảo tồn quan trọng này hiệu quả hơn.    

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.