preloader
Nỗ lực trong công tác bảo tồn Voọc Mông Trắng (Trachypithecus Delacouri) cực kỳ nguy cấp và thúc đẩy du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại KBTTN Vân Long, Ninh Bình

Nỗ lực trong công tác bảo tồn Voọc Mông Trắng (Trachypithecus Delacouri) cực kỳ nguy cấp và thúc đẩy du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại KBTTN Vân Long, Ninh Bình

Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Vân Long thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình (20˚21′-20˚25’N, 105˚49′-105˚55’E) là một trong những khu bảo tồn đất ngập nước nguyên thủy thú vị nhất của đồng bằng châu thổ sông Hồng. KBTTN Vân Long bao gồm nhiều cảnh quan độc đáo với một loạt các mỏm đá vôi nhấp nhô chạy theo theo hướng Tây Bắc-Đông Nam trải dài khắp vùng đồng bằng phù sa và những khu rừng điển hình trên núi đá vôi. Ngoài ra, KBTTN Vân Long còn là sinh cảnh quan trọng nhất đối với quần thể Vọoc Mông Trắng (Trachypithecus Delacouri) cực kỳ nguy cấp. Vùng đất ngập nước của KBTTN Vân Long cũng là quan trọng trong việc duy trì số lượng đáng kể các loài chim di cư & chim nước ở đồng bằng sông Hồng.

Tuy nhiên, bên cạnh vẻ đẹp độc đáo và ý nghĩa to lớn về đa dạng sinh học, KBTTN Vân Long phải chịu nhiều tác động từ nông nghiệp thâm canh của cộng đồng dân cư sinh sống xung quanh. Ví dụ những mối đe dọa đến từ việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học cho các hoạt động nông nghiệp; áp lực từ việc khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng cũng như xi măng và khói, bụi, chất thải từ các khu công nghiệp gần đó. Đa dạng sinh học của vùng cũng bị đe dọa bởi sự xâm nhập của các loài ngoại lai, nạn săn trộm và đánh bắt cá bất hợp pháp quy mô nhỏ. Do đó, du lịch sinh thái dường như là một lựa chọn sinh kế mới và nhanh chóng được đón nhận bởi cộng đồng địa phương khi hơn 600 hộ gia đình đang trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào các dịch vụ du lịch tại đây.

Vì vậy, trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) ưu tiên hỗ trợ bảo vệ loài Voọc Mông Trắng cực kỳ nguy cấp ở Vân Long và các cảnh quan khác bao gồm rừng Kim Bảng và Hương Sơn. Các hoạt động của CCD không chỉ tập trung vào việc bảo vệ quần thể Voọc Mông Trắng và môi trường sống của chúng mà còn cải thiện sinh kế cho cộng đồng địa phương thông qua việc thúc đẩy du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, nâng cao nhận thức bảo tồn, thu hút cộng đồng địa phương tham gia giám sát và bảo vệ Voọc Mông Trắng cũng như môi trường sống của chúng để giảm thiểu các mối đe dọa ngoại cảnh.

Nhờ đó, KBTTN Vân Long đã đạt được thành công trong công tác bảo tồn loài Voọc Mông Trắng cực kỳ nguy cấp và phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng. Hiện tại, Vân Long là một trong những khu bảo tồn tiên phong tại Việt Nam có sự tham gia hiệu quả của cộng đồng địa phương trong việc hỗ trợ các loài có nguy cơ tuyệt chủng và tham gia vào các hoạt động du lịch mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương. Nhận thức được những lợi ích đó, người dân địa phương hiện đã và đang tích cực tham gia vào nỗ lực bảo vệ, duy trì cảnh quan của KBT để thu hút khách du lịch. Có thể nói rắng, khu bảo tồn thiên nhiên hiện đang mang lại lợi ích cho cả những loài động vật hoang dã và con người nơi đây.

Ảnh 1: Quần thể Voọc Mông Trắng cực kỳ nguy cấp lớn nhất tại KBTTN Vân Long.
Ảnh 2: Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long.