preloader
CAM KẾT CHUNG TAY TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ, BẢO TỒN ĐỘNG VẬT HOANG DÃ!

CAM KẾT CHUNG TAY TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ, BẢO TỒN ĐỘNG VẬT HOANG DÃ!

Các vụ bắt giữ các cá thể hổ bị buôn bán, nuôi nhốt trái phép ở Nghệ An trong tháng 8 năm 2021 đã thể hiện một khoảng trống rất lớn trong công tác quản lý nuôi nhốt và hoạt động buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã thời gian qua. Sự việc ở Nghệ An cổ vũ và thúc giục các địa phương và các Bộ chuyên ngành về tăng cường các biện pháp quản lý, đấu tranh với các vi phạm về động vật hoang dã.

Ngày 20/08/2021, đại diện của 14 tổ chức bảo tồn thiên nhiên đang hoạt động tại Việt Nam đã chung tay ký thư ngỏ tới Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ Công An và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề xuất các biện pháp tăng cường công tác quản lý các trại nuôi động vật hoang dã cũng như công tác đấu tranh với các vi phạm về bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) trong thời gian tới.

Trong nội dung thư ngỏ gửi đến các bộ và địa phương, các tổ chức đã bày tỏ sự sẵn lòng hỗ trợ, hợp tác và đồng hành trong việc tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý các hành vi nuôi, nhốt, tàng trữ, buôn bán trái pháp luật các loài ĐVHD. Trong thư, các tổ chức cũng chúc mừng và đề cao các nỗ lực của các địa phương, các bộ/ngành trong việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 29/CT-TTg, cụ thể là triệt phá thành công 3 vụ án liên quan đến với việc thu giữ là 24 cá thể hổ và 4 cá thể tê tê và những người liên quan.

Bên cạnh đó, các Tổ chức cũng bày tỏ sự quan ngại trong hành vi săn, bắt, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán ĐVHD trái phép vẫn đang diễn ra ở nhiều địa phương. Cụ thể, việc các cá nhân ngang nhiên nuôi, giữ và buôn bán trái pháp luật các loài ĐVHD như hiện nay là một hành động thách thức pháp luật, gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh mà nguy cơ lây truyền dịch bệnh từ động vật sang người ngày càng rõ ràng, có thể trở thành các vấn đề toàn cầu như đại dịch Covid-19, ảnh hưởng đến vị thế chính trị, kinh tế, xã hội và an ninh quốc gia.   

Chính vì vậy, sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ và nỗ lực hiệu quả hơn từ các bộ ngành và địa phương là rất cần thiết trong việc bảo vệ, bảo tồn các loài ĐVHD và quan trọng hơn cả là đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Trong thư ngỏ, ngoài việc đề xuất các hành động thúc đẩy việc quản lý ĐVHD hiệu quả đối với từng bộ và các địa phương, các tổ chức cũng khẳng định sẽ hỗ trợ, phối hợp với các chính quyền địa phương để giải quyết triệt để vấn nạn nuôi nhốt ĐVHD trái phép.

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) là một trong 14 tổ chức đã tích cực tham gia biên soạn thư ngỏ và cam kết sẵn sàng đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương, bộ, ngành chấm dứt nạn săn bắt, buôn bán và nuôi nhốt trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã ở Việt Nam cũng như trong khu vực.  

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.