preloader
ĐÁNH GIÁ SỨC CHỊU TẢI CÁC ĐIỂM DU LỊCH SINH THÁI TẠI QUẦN THỂ DANH THẮNG TRÀNG AN
Ngôn ngữ :

ĐÁNH GIÁ SỨC CHỊU TẢI CÁC ĐIỂM DU LỊCH SINH THÁI TẠI QUẦN THỂ DANH THẮNG TRÀNG AN

Quần thể danh thắng Tràng An được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, Di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á vào ngày 23/6/2014 theo các tiêu chí về văn hóa, thẩm mỹ và các giá trị địa chất, địa mạo, đây là Di sản hỗn hợp thứ 31 của thế giới. Kể từ khi được UNESCO công nhận, lượng khách du lịch đến Ninh Bình nói chung và Quần thể danh thắng Tràng An tăng mạnh theo từng năm.

Nằm trong khuôn khổ Nghị quyết 42 COM 7B.62 của Ủy ban Di sản thế giới ngày 24/06/2018, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) đã phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình và Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An thực hiện hoạt động đánh giá sức chịu tải du lịch tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham và Khu du lịch sinh thái Động Thiên Hà. Nghiên cứu này sẽ giúp các điểm du lịch trong Quần thể danh thắng Tràng An có kế hoạch khai thác và quản lý số lượng du khách phù hợp hơn, đảm bảo trong giới hạn sức tải, qua đó giảm các tác động, giúp bảo tồn những giá trị về cảnh quan của điểm đến.

Hình 3: Làm việc với Ban Quản lý Khu du lịch sinh thái Thung Nham ©CCD/2023

Năm 2022, CCD đã phối hợp với Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An nghiên cứu sức chịu tải du lịch tại Cố Đô Hoa Lư và tuyến du lịch Thạch Bích – Thung Nắng. Vì vậy, việc tiếp tục thực hiện đánh giá sức chịu tải du lịch tại Khu Du lịch sinh thái Thung Nham và Khu du lịch sinh thái Động Thiên Hà là một phần trong kế hoạch đánh giá sức tải toàn diện cho Quần thể danh thắng Tràng An. Việc đánh giá được coi là một hoạt động thường xuyên trong công tác quản lý và khai thác theo hướng bền vững, gắn chặt với việc bảo vệ môi trường và bảo tồn các giá trị của Quần thể danh thắng Tràng An.

Hướng tới quản lý và khai thác bền vững, có trách nhiệm với các giá trị thiên nhiên, văn hóa tại các điểm đến, CCD đã và luôn hỗ trợ các bên nhằm nâng cao các quy trình quản lý, giúp tạo ra các sản phẩm du lịch mang tính giáo dục và trải nghiệm phù hợp với các điều kiện cụ thể của các điểm đến.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.