preloader
Điều tra và giám sát rùa bằng thiết bị thu phát sóng ngắn ở Khu bảo tồn Xuân Liên
Ngôn ngữ :

Điều tra và giám sát rùa bằng thiết bị thu phát sóng ngắn ở Khu bảo tồn Xuân Liên

Sự bùng phát đáng báo động  của các hoạt động săn bắt và buôn bán động vật bất hợp pháp trong các năm gần đây, hầu hết các loài rùa cạn và rùa nước ngọt, rùa biển tại Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao ngoài tự nhiên. Do săn bắt, buôn bán trái phép, nhiều loài rùa được coi là bị tuyệt chủng ở các khu vực phân bố cũ của chúng. Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (sau đây gọi là Xuân Liên) được biết đến là khu vực có tính đa dạng sinh học cao, là nơi cư ngụ của nhiều loài động, thực vật hoang dã đặc hữu và nguy cấp. Đặc biệt, với kiểu sinh cảnh đặc trưng là rừng thường xanh trên núi thấp và rừng hỗn giao tre nứa, Xuân Liên được coi là một trong các khu vực bảo tồn quan trọng và là môi trường sống thích hợp cho nhiều loài rùa cạn và rùa nước ngọt.

Rùa bốn mắt (Sacalia quadriocellata) ghi nhận ở Xuân Liên

Nằm trong chuỗi hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và cứu hộ rùa mà CCD đang phối hợp với Xuân Liên, trong tháng 4  năm 2021, nhóm nghiên cứu của CCD và Xuân Liên đã thực hiện hoạt động nghiên cứu thực địa tại các khu vực Hón Can và Sông Khao. Trong đợt điều tra lần này, ngoài việc điều tra rùa ngoài thực địa, nhóm cũng tổ chức tập huấn và thực hành sử dụng thiết bị thu phát sóng ngắn (radio-tracking)  cho việc giám sát rùa sau tái thả ở Xuân Liên.

Thực hành gắn thiết bị giám sát lên rùa và tiến hành tìm kiếm

Trong đợt điều tra, nhóm đã ghi nhận được 02 cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc (Cuora galbinifrons),  01 cá thể rùa Sa nhân (Cuora mouhotii) ở khu vực Hón Can và một cá thể rùa bốn mắt (Sacalia quadriocellata) tại khu vực Sông Khao. Đây cũng là các loài rùa được xếp ở mức CR và EN trong sách đỏ IUCN (2020). Nhóm cũng gắn thiết bị phát sóng ngắn trên 03 cá thể rùa để thực hành giám sát hoạt động và di chuyển của chúng ngoài tự nhiên và tìm hiểu về khả năng hoạt động của thiết bị ở hiện trường nhằm xây dựng phương án giám sát lâu dài.  Kết quả điều tra một lần nữa khẳng định sự đa dạng của nhóm rùa cạn và rùa nước ngọt ở Xuân Liên.  Nhóm cũng ghi nhận được thông tin việc người dân địa phương vẫn bắt rùa để bán, do đó, Khu bảo tồn cần tăng cường các hoạt động tuần tra ở các khu vực có nhiều tác động để hạn các hoạt động bắt và buôn bán động vật. Bên cạnh đó, Khu bảo tồn cũng cần duy trì các hoạt động nâng cao nhận thức cho người dân về việc bảo tồn thiên nhiên, đặc biệt các loài rùa cạn và rùa nước ngọt nhằm giảm thiểu các tác động săn, bắt và buôn bán động vật hoang dã nói chung và các loài rùa nói riêng.

Gắn thiết bị giám sát cho rùa Sa nhân (Sacalia quadriocellata)

CCD sẽ tiếp tục phối hợp với Xuân Liên thực hiện các hoạt động điều tra, gắn thiết bị theo dõi và tái thả rùa để nghiên cứu về sinh thái cũng như đánh giá khả năng sống sót và phát triển của các cá thể rùa được tái thả.  Ngoài ra, CCD cũng sẽ thúc đẩy hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức bảo tồn rùa và các loài động vật hoang dã khác cho người dân tại khu vực vùng đệm của Xuân Liên, nhằm giảm thiểu tác động của con người đến rừng và việc săn bắt, buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.