preloader
DU LỊCH NGỌC LẶC TRONG GIAI ĐOẠN BÌNH THƯỜNG MỚI
Ngôn ngữ :

DU LỊCH NGỌC LẶC TRONG GIAI ĐOẠN BÌNH THƯỜNG MỚI

Huyện Ngọc Lặc cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 73km, là huyện miền núi phía tây của tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc anh em, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường. Theo tuyến quốc lộ 15 về phía núi Sắt, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những nếp nhà sàn truyền thống nằm dọc theo các thung lũng và ven các con suối. Đây không đơn giản chỉ là nơi cư ngụ mà còn là cái nôi của các truyền thống, phong tục – tập quán của đồng bào Mường vẫn còn được giữ gìn qua thời gian.

Ẩn sau những nếp nhà sàn, khu vực này sở hữu nhiều cảnh quan đặc trưng của vùng miền núi với các dải núi đá vôi, các thung lũng hẹp và nhiều hang động kỳ vĩ. Một số địa điểm như hang Bàn Bù, hang hùm, hang đạn, v.v có tiềm năng phát triển du lịch lớn, là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động trải nghiệm và khám phá về hang động.  Trong số đó, nhiều hang động không chỉ đẹp với hệ thống thạch nhũ, suối ngầm và độ rộng, độ dài, các hàng như Bàn Bù còn gắn liền với khởi nghĩa Lam Sơn của anh hùng áo vải Lê Lợi. Ngoài ra, ở đây còn có những thung lũng và hồ nước rộng lớn còn nguyên vẻ đẹp hoang sơ, ít bị tác động bởi con người là các thắng cảnh đẹp cho du lịch.

Đến với Ngọc Lặc, bên cạnh những nét văn hóa đặc trưng và lòng mến khách của người dân địa phương, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, thiên tạo là các giá trị đặc biệt cho ngành du lịch nơi đây. Tuy nhiên, những tiềm năng du lịch đó vẫn còn chưa được khai thác hiệu quả và vẫn là các vẻ đẹp tiềm ẩn. Nhằm đánh thức nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa nơi đây, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Xuân Ngọc Minh khảo sát và xây dựng kế hoạch phát triển du lịch nhằm tạo ra một không gian văn hóa riêng của đồng bào Mường kết hợp với phát triển các hoạt động du lịch trải nghiệm gắn với thiên nhiên và văn hóa của vùng miền Tây xứ Thanh.

Các hoạt động quy hoạch và phát triển du lịch mà CCD đang hỗ trợ và thực hiện luôn được gắn với mục tiêu nâng cao nhận thức và trách nhiệm của công chúng về bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa bản địa trong bối cảnh thích ứng với dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.