preloader
DU LỊCH SINH THÁI Ở BẾN EN: ĐỊNH HƯỚNG MỚI TRONG BỐI CẢNH MỚI
Ngôn ngữ :

DU LỊCH SINH THÁI Ở BẾN EN: ĐỊNH HƯỚNG MỚI TRONG BỐI CẢNH MỚI

Nằm cách thành phố Thanh Hóa khoảng 46 km về phía Tây Nam, vườn quốc gia Bến En là một điểm đến hấp dẫn với bất kỳ ai yêu thích vẻ đẹp của thiên nhiên, nơi còn những nét hoang sơ của tạo hóa. Sự hòa quyện của sông với núi, nước và trời là nét riêng, khiến vẻ đẹp của Bến En càng trở nên huyền ảo và thơ mộng hơn. Thưởng ngoạn trên hồ Sông Mực và khám phá cảnh rừng, sông nước và các thôn bản ven hồ cùng các nét văn hóa, ẩm thực địa phương đang là sản phẩm du lịch được nhiều du khách ưa thích. Ngoài ra, những giá trị văn hóa của một số bản làng người Thái, người Thổ, người Mường lân cận đã và sẽ là các sản phẩm du lịch đặc sắc bên cạnh cảnh quan sông, nước của Bến En.  

Du lịch ở Bến En mặc dù đã được phát triển, tuy nhiên vẫn chưa có những bước đi đột phá và chưa khai thác được hết tiềm năng vốn có của thiên nhiên, cảnh quan. Với vị trí nằm trên trục giao thông Bắc-Nam, có thể kết nối với nhiều điểm du lịch quan trọng của tỉnh Thanh Hóa cùng với giá trị cảnh quan sơn-thủy đặc biệt của mình, nếu được quy hoạch và kết nối tốt, Bến En sẽ sớm trở một trung tâm du lịch sinh thái hàng đầu của tỉnh Thanh Hóa. Để đánh thức các giá trị thiên nhiên và cảnh quan đặc biệt của Vườn Quốc gia Bến En, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) đang phối hợp với với Vườn quốc gia xây dựng “Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong vườn quốc gia Bến En giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030”. Đề án sẽ là cơ sở để Bến En phát huy được tối đa các giá trị thiên nhiên, cảnh quan và văn hóa bản địa gắn liền với vùng rừng, vùng cảnh quan bảo tồn của mình cho các hoạt động du lịch, trải nghiệm. Qua đó, công chúng có cơ hội hiểu và trân trọng các giá trị của thiên nhiên, đa dạng sinh học. Hơn thế, du lịch sẽ không chỉ là công cụ để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công chúng mà còn tạo ra một nguồn tài chính bền vững cho các hoạt động bảo tồn, tạo công việc và thu nhập cho cộng đồng địa phương, từ đó giảm các áp lực lên rừng, tài nguyên thiên nhiên của Vườn quốc gia.

CCD cùng Bến En đánh giá các vị trí có tiềm năng phát triển du lịch

Với tầm nhìn và sứ mệnh của mình, các hoạt động quy hoạch và phát triển du lịch sinh thái, du lịch bền vững mà CCD đang hỗ trợ và thực hiện luôn được gắn với mục tiêu bảo vệ thiên nhiên, môi trường, và giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của công chúng trong gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa bản địa trong bối cảnh thích ứng với dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.