preloader
DU LỊCH SINH THÁI NƠI ĐẤT & RỪNG PHƯƠNG NAM: U MINH THƯỢNG ĐIỂM ĐẾN THÂN THIỆN VÀ KHÔNG PHÁT THẢI
Ngôn ngữ :

DU LỊCH SINH THÁI NƠI ĐẤT & RỪNG PHƯƠNG NAM: U MINH THƯỢNG ĐIỂM ĐẾN THÂN THIỆN VÀ KHÔNG PHÁT THẢI

Vườn Quốc gia U Minh Thượng là một trong số ít nơi có gìn giữ mẫu hệ sinh thái nguyên bản của đất và rừng phương Nam và cũng là khu Ramsar thứ 8 của Việt Nam, là một phần của Khu sinh quyển Kiên Giang và Vườn di sản ASEAN, với các giá trị đặc biệt về đất ngập nước, hệ sinh thái rừng tràm trên các vùng lầy và than bùn. U Minh Thượng cũng là nơi sống của nhiều loài động, thực vật hoang dã đặc hữu và các loài đang bị đe dọa toàn cầu. Bên cạnh đó, U Minh Thượng còn là nơi lưu giữ giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất phương Nam từ thời khai khẩn mở đất, là vùng chiến khu của hai cuộc kháng chiến. Với các giá trị tự nhiên, văn hóa và lịch sử đó sẽ là nền tảng quan trọng để phát triển các hoạt động du lịch có giá trị, tạo thêm các nguồn thu cho công tác bảo tồn và cho cộng đồng ở vùng đệm. Tuy nhiên, các hoạt động du lịch và trải nghiệm ở U Minh Thượng vẫn chưa được thực hiện một cách bài bản và bền vững do thiếu các đầu tư về hạ tầng du lịch và nhân lực, thiếu các chiến lược quảng bá và kết nối nhằm thu hút nhà đầu tư cũng như du khách.

Ảnh 1. U Minh Thượng từ trên cao
@CCD/2023

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) phối hợp với Ban Quản lý Vườn Quốc gia U Minh Thượng nghiên cứu xây dựng Đề án du lịch sinh thái giai đoạn 2022-2030. Đề án sẽ đưa ra định hướng phát triển các hoạt động du lịch sinh thái trong Vườn quốc gia với các sản phẩm đặc sắc, thuận thiên, gắn với nét văn hóa của đất và rừng phương Nam, là các sản phẩm không phát thải, có tính giáo dục.

CCD với kinh nghiệm và năng lực của mình, đã và đang tiếp tục hỗ trợ các Vườn Quốc gia, Khu bảo tồn, các chủ rừng ở đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và ở Việt Nam nói chung để quy hoạch và phát triển hoạt động du lịch sinh thái bền vững hơn, trách nhiệm hơn, giúp tạo ra nguồn thu bền vững cho các hoạt động quản ly, phục hồi rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.