preloader
KHÁM PHÁ SÔNG HỒNG – THIÊN NHIÊN TRONG LÒNG HÀ NỘI
Ngôn ngữ :

KHÁM PHÁ SÔNG HỒNG – THIÊN NHIÊN TRONG LÒNG HÀ NỘI

Trong tháng 5, 2024, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) đã phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ ECUE và mạng lưới “Vì một Hà Nội đáng sống” tổ chức chương trình trải nghiệm độc đáo tại bãi giữa sông Hồng với chủ đề: Du khảo bãi ven và bãi nổi giữa – Tiến trình đô thị hóa và sinh cảnh tại Sông Hồng. Hoạt động này nằm trong chuỗi hợp tác nghiên cứu của CCD và các đối tác, là tiền đề xây dựng đề án “Phát biển bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng thành Công viên văn hoá đa chức năng” cho thành phố Hà Nội.

Chuyến du khảo dẫn người tham gia tìm hiểu về lịch sử hình thành bãi giữa, khám phá các hệ sinh thái tự nhiên, hoạt động canh tác và về những cộng đồng người dân đang sinh sống ở vùng bãi. Không chỉ là dịp tận hưởng thiên nhiên trong lòng thủ đô, chuyến đi còn cho người tham gia hiểu hơn về các giá trị đa dạng sinh học, các loài chim và các hoạt động mưu sinh, đặc biệt là canh tác rau màu đang là một phần lớn của nông nghiệp bãi giữa. Chuyến du khảo vừa là một hoạt động du lịch, vừa nhằm nâng cao hiểu biết và ‎ý thức của công chúng về giá trị của vùng bãi đối với văn hóa, lịch sử của Hà Nội và quá trình đô thị hóa. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu bãi giữa khuyến khích các sáng kiến quy hoạch, phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên vùng bãi như một công viên cho các hoạt động trải nghiệm thiên nhiên, thể thao và văn hóa giữa lòng Hà Nội.

Trong thời gian tới, CCD sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình trải nghiệm để thu hút nhiều người hiểu và quan tâm hơn về vùng bãi. Hơn thế, CCD sẽ cùng với Mạng lưới “Vì một Hà Nội đáng sống” thúc đẩy các sáng kiến quy hoạch, cải tạo các vùng bãi thành một hệ thống các công viên tự nhiên văn hóa của Hà Nội nhằm bảo vệ các hệ sinh thái nguyên bản cũng như các loài chim hoang dã tại đây. Bên cạnh đó, CCD và các đối tác còn chú trọng thúc đẩy các mô hình nông nghiệp bền vững, hài hòa với thiên nhiên trên các bãi. Các công viên đó sẽ là những nơi trải nghiệm, học tập ý nghĩa cho cộng đồng, tăng thêm các diện tích xanh cho một thành phố Hà Nội đáng sống.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.