preloader
Nghiên cứu về quần thể nhằm bảo tồn các loài rùa và cu li tại Xuân Liên
Ngôn ngữ :

Nghiên cứu về quần thể nhằm bảo tồn các loài rùa và cu li tại Xuân Liên

Tháng 3 vừa qua, Trung tâm bảo tồn thiên nhiên và phát triển (CCD) phối hợp với Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (KBTTN) tiến hành nghiên cứu thực địa nhằm đánh giá về quần thể và phân bố của các loài rùa và cu li ở Xuân Liên.

Hoạt động điều tra được thực hiện ở các tiểu khu 498, 495 và 507, đây là thượng nguồn của các con suối chính của khu bảo tồn như Hon Moong, Hón Cà, Vũng Bò. Sinh cảnh chính của khu vực là rừng tre nứa và hỗn giao tre nứa, đây được xem là vùng sống thích hợp của nhiều loài rùa cũng như cu li. Tuy nhiên, rất ít các dấu hiện các các loài cu li được ghi nhận ở khu vực này, thời gian điều tra cũng là đầu mùa xuân, thời tiết còn khá lạnh nên rùa cũng chưa hoạt động nhiều. Mặc dù vậy, nhóm cũng đã ghi nhận được nhiều động vật khác ở các điểm nghiên cứu gồm sóc bay nhỏ (Hylopetes phayrei), rái cá vuốt bé (Aonyx cinereus), cầy vòi đốm (Paradoxurus hermaphroditus), vooc xám (Trachypithecus phayrei) và vượn bạc má bắc (Nomascus leucogenys), khỉ cộc (Macaca arctoides), mang và lợn rừng cùng nhiều loài bò sát, ếch nhái. Trong quá trình điều tra, nhóm cũng đã ghi nhận và tháo gỡ nhiều bẫy động vật đặt trong rừng, cùng nhiều lán tạm của người dân vào vùng lõi khu bảo tồn để bắt cá, ếch và các động vật nhỏ. Các ghi nhận cho thấy đây là một trong các khu vực phân bố tập trung của động vật trong khu bảo tồn và cũng là khu vực chịu nhiều tác động từ người dân địa phương.

Cu li và rùa đều thuộc nhóm loài được được bảo vệ nghiêm ngặt bởi pháp luật Việt Nam. Phần lớn các loài rùa và cả hai loài Cu li phân bố tại Xuân Liên đều thuộc các danh mục được bảo vệ trong Nghị định số 06/2019/NĐ-CP và Nghị định số 64/2019/NĐ-CP. Do đó việc tuần tra bảo vệ các khu vực có các loài này phân bố để giảm thiểu các tác động là cần thiết.

Trong thời gian tới, CCD sẽ tiếp tục phối hợp và thúc đẩy các hoạt động điều tra nghiên cứu các loài rùa và cu li Xuân Liên nhằm cung cấp thông tin về sự đa dạng loài, quần thể cũng như các cơ hội để bảo tồn, phục hồi quần thể cho các loài này. Đồng thời, CCD cũng sẽ phối hợp với Xuân Liên tổ chức các hoạt động truyền thông cho cộng đồng để hạn chế các hoạt động săn bắt động vật hoang dã trái phép và nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn các loài rùa, cu li cũng như các loài động vật nguy cấp khác ở trong khu bảo tồn.

Ảnh 1: Cán bộ CCD đang tiến hành đặt bẫy ảnh tại một số tuyến điều tra
Ảnh 2: Cán bộ CCD đang thực hiện hoat động điều tra theo tuyến đêm
Ảnh 3: Cán bộ CCD đang thực hiện điều tra rùa
Ảnh 4: Cán bộ CCD đang thực hiện điều tra rùa
Ảnh 5: Đoàn điều tra đang di chuyển vào khu vực điều tra

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.