preloader
NỖ LỰC CHUNG BẢO VỆ THIÊN NHIÊN TẠI THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Ngôn ngữ :

NỖ LỰC CHUNG BẢO VỆ THIÊN NHIÊN TẠI THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Thành phố Hà Nội là thủ đô của Việt Nam. Không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục của quốc gia, Hà Nội còn là ngôi nhà của nhiều loài động, thực vật hoang dã, trong đó có các loài bị đe dọa ở mức độ cực kỳ nguy cấp, điển hình như voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri) và sẻ đồng ngực vàng (Emberiza aureola). Là một đô thị có tốc độ phát triển nhanh, các tác động của quá trình đô thị hóa, canh tác nông nghiệp, ô nhiễm cũng như săn bắt, khai thác không bền vững đã và đang làm suy giảm hoặc mất đi các khu vực tự nhiên và nhiều loài động, thực vật hoang dã.

Nhằm bảo tồn đa dạng sinh học tại thành phố Hà Nội, từ năm 2020 đến nay, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) cùng các đối tác thực hiện nhiều hoạt động nghiên cứu, giám sát và thúc đẩy các hoạt động bảo vệ, phục hồi các hệ sinh thái, các loài động, thực vật hoang dã, đặc biệt ở vùng bãi sông Hồng, núi Ba Vì, và các hệ sinh thái núi đá vôi ở huyện Mỹ Đức. Bên cạnh đó, CCD cũng thực hiện nhiều chương trình truyền thông về vẻ đẹp của các loài chim hoang dã, các loài linh trưởng nguy cấp và vai trò của đa dạng sinh học, của các vùng tự nhiên đối với một đô thị như Hà Nội.  Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, CCD chú trọng đề xuất quy hoạch khu vực các vùng bãi, và đảo trên sông Hồng thành các công viên thiên nhiên nhằm bảo tồn chim hoang dã và các hệ sinh thái tự nhiên. Có được các công viên tự nhiên đó, Hà Nội cũng mở rộng được tỉ lệ công viên xanh, có thêm các vùng tự nhiên cho các hoạt động giáo dục, trải nghiệm, giúp người dân sống hài hòa hơn với thiên nhiên.

Trong thời gian tới, CCD sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác và thành phố Hà Nội thực hiện các chương trình bảo tồn và thúc đẩy việc quy hoạch, mở rộng các khu bảo vệ ở các khu vực bãi sông Hồng, thành lập các khu bảo vệ đa mục tiêu kết hợp giữa nông nghiệp bền vững và bảo vệ các hệ sinh thái nguyên bản. Bên cạnh đó, CCD sẽ huy động sự tham gia, đóng góp của công chúng vào nỗ lực chung đưa thiên nhiên và các loài hoang dã gần gũi hơn với người dân thủ đô.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.