preloader
Tái phát hiện sự tồn tại của Voọc mông trắng ở Rừng đặc dụng Hương Sơn, Hà Nội
Ngôn ngữ :

Tái phát hiện sự tồn tại của Voọc mông trắng ở Rừng đặc dụng Hương Sơn, Hà Nội

Sau nhiều năm tìm kiếm Voọc mông trắng ở những vùng phân bố cũ, nơi loài này đã được coi là tuyệt chủng, cuối cùng các chuyên gia của Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) đã tìm thấy một đàn Voọc mông trắng với ít nhất 5 cá thể (bao gồm 1 con non) vẫn còn sót lại ở Rừng đặc dụng Hương Sơn, Hà Nội vào những tháng cuối cùng của năm 2022.

Điều này đã mở ra cơ hội cho việc giao thoa giữa các quần thể Voọc mông trắng với nhau ở Vân Long (Ninh Bình), Kim Bảng (Hà Nam), Lạc Thủy (Hòa Bình) và Hương Sơn (Hà Nội) thông qua việc kết nối các sinh cảnh manh mún thành một cảnh quan rộng lớn và an toàn cho sự phát triển của loài này.

Voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri) là loài linh trưởng chỉ có ở Việt Nam. Loài này có nguy cơ bị tuyệt chủng cao và được xếp vào mức “Cực kỳ nguy cấp/CR” trong Danh lục đỏ của IUCN cũng như Sách đỏ của Việt Nam. Sinh cảnh sống của Voọc mông trắng là các khu rừng thường xanh trên dãy núi đá vôi chạy từ Hòa Bình, Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình đến Thanh Hóa.Trước đây, Voọc mông trắng được ghi nhận ở 19 địa điểm thuộc 5 tỉnh nói trên, tuy nhiên, do bị săn bắn trái phép và mất sinh cảnh sống nên quần thể Voọc mông trắng đã bị suy giảm nghiêm trọng và biến mất ở nhiều nơi. Hiện tại, theo ước tính, Voọc mông trắng chỉ còn tồn tại ở 4 – 5 địa điểm với tổng số cá thể dưới 400 con.

Báo Nhân Dân đã có bài viết chi tiết về quá trình điều tra và phát hiện loài linh trưởng đang bị đe dọa ở mức Cực kỳ nguy cấp này. Chi tiết bài viết bên dưới

https://nhandan.vn/theo-dau-vet-vooc-quy-hiem-ngay-giua-ha-noi-post732728.html

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.