preloader
Phát triển du lịch gắn với giảm nghèo ở huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh
Ngôn ngữ :

Phát triển du lịch gắn với giảm nghèo ở huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh

Du lịch đã và đang trở thành ngành kinh tế tạo nguồn thu chính của nhiều quốc gia trên thế giới. Du lịch không chỉ tạo việc làm và thu nhập mà còn là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho phát triển chuỗi dịch vụ và tiêu thụ hàng hóa cho nhiều quốc gia, nhiều địa phương tạo đòn bẩy phát triển kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó, du lịch có thể tác động tích cực tới sự phát triển chung như kích thích sự sáng tạo và phát triển của các doanh nghiệp, tạo cơ hội phát triển các loại hình dịch vụ mới, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng và giao thông, vận tải. Du lịch cũng giúp nâng cao khả năng tiếp cận thông tin, giao lưu văn hóa và hỗ trợ phát triển kỹ năng nghề nghiệp, cung cấp nguồn lực hỗ trợ quản lý, bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hoá của địa phương.

Bình Liêu là huyện biên giới của tỉnh Quảng Ninh. Bình Liêu được biết đến như góc tiên cảnh của một Quảng Ninh sôi động và phát triển. Bình Liêu được biết tới là nơi có phong cảnh thiên nhiên thuần khiết với các nét nguyên sơ và hùng vĩ của miền biên viễn. Bên cạnh giá trị thiên nhiên đó là những nét văn hoá truyền thống độc đáo của đồng bào người Dao, người Tày và người Sán Chỉ với lễ hội truyền thống, trang phục và phong tục-tập quán nguyên bản đậm bản sắc truyền thống. Có thể thấy, Bình Liêu là vùng đất đầy tiềm năng du lịch, hội tụ đầy đủ điều kiện thuận lợi về tài nguyên du lịch, cơ sở hạ tầng, và nguồn lực con người, do đó, nếu phát triển đúng hướng, du lịch sẽ là công cụ đắc lực giúp huyện phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao thu nhập và đời sống của cộng đồng, đặc biệt là đồng bào dân tộc ít người.

Nhìn nhận được các giá trị đặc biệt đó, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) đang hợp tác cùng Ủy ban Nhân dân (UBND huyện Bình Liêu xây dựng đề án phát triển du lịch gắn với giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội tại huyện Bình Liêu tầm nhìn đến năm 2030. Đề án sẽ giúp huyện đưa ra được một lộ trình thực hiện các hoạt động du lịch với các loại hình và sản phẩm đặc sắc, phù hợp với thế mạnh của địa phương. Hoạt động du lịch cũng sẽ giúp chuyển dịch được cơ cấu kinh tế, dịch vụ ở địa phương, qua đó tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập, nhận thức của cộng đồng, giúp huyện đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và công bằng xã hội.

Ảnh 1: Sống lưng khủng long hùng vĩ xã Hoành Mô (Ảnh: Dũng Bùi/CCD)
Ảnh 2: Một khung cảnh thiên nhiên tại Thôn Khe Mọi, Khe Tiền, Đồng Văn (Ảnh: Vi Bùi/CCD)
Ảnh 3: Phụ nữ Dao thêu tay trang phục truyền thống (Ảnh: Vi Bùi/CCD)
Ảnh 4: Hoạt động tại Chợ phiên thị trấn Bình Liêu (Ảnh: Dũng Bùi/CCD)
Ảnh 5: Nhà truyền thống của đồng bào người Tày (Ảnh: Vi Bùi/CCD)
Ảnh 6: Đoàn khảo sát tại đỉnh Cao Ba Lanh (Ảnh: Vi Bùi/CCD)
Ảnh 7: PGS.TS Phạm Hồng Long chia sẻ các ý tưởng phát triển du lịch ở Bình Liêu (Ảnh: Vi Bùi/CCD)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.