preloader
PHÁT HUY CÁC GIÁ TRỊ DU LỊCH SINH THÁI CỦA KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PÙ LUÔNG VÀ VÙNG ĐỆM
Ngôn ngữ :

PHÁT HUY CÁC GIÁ TRỊ DU LỊCH SINH THÁI CỦA KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PÙ LUÔNG VÀ VÙNG ĐỆM

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Luông nằm trên địa giới hành chính của 2 huyện Bá Thước và Quan Hóa, thuộc vùng Tây-Bắc của tỉnh Thanh Hóa. Pù Luông kết hợp với Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông và Vườn quốc gia Cúc Phương tạo thành một vùng cảnh quan rừng trên núi đá vôi rộng lớn vùng đất thấp miền Bắc với giá trị đa dạng sinh học và cảnh quan – văn hóa đặc sắc.

Pù Luông mang vẻ đẹp đặc trưng của đồng bảo Thái, Mường và nông thôn miền núi vùng Tây Thanh Hóa như bản Đôn, bản Báng, bản Kho Mường, bản Hiêu,… Khi đến thăm Pù Luông, du khách chắc chắn không thể bỏ qua những cảnh quan tự nhiên của các hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi xen lẫn với ruộng bậc thang. Gần đây, Pù Luông đã trở thành một điểm đến được nhiều quan tâm vì các nét đẹp nguyên bản của núi rừng và thôn bản vùng cao. Tuy nhiên, hoạt động du lịch nơi đây vẫn mới chỉ đang bắt đầu được thức tỉnh và chỉ tập trung với các sản phẩm du lịch đơn giản ở các thôn vùng đệm, chưa khai thác được những giá trị tự nhiên ở Khu bảo tồn. Do đó, lợi ích mà rừng và cảnh quan của Pù Luông đem lại cho du khách vẫn chưa được tối ưu, tương xứng với những giá trị thực của Khu bảo tồn.

Nhằm phát huy các giá trị của Khu bảo tồn, thúc đẩy được các hoạt động du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) phối hợp với Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Luông xây dựng đề án phát triển du lịch cho Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Luông giai đoạn 2022 – 2030. Đề án sẽ là cơ sở giúp định hướng những sản phẩm du lịch ở Pù Luông chuyên nghiệp, đa dạng, bền vững và trách nhiệm hơn, giúp du khách biết đến một Pù Luông không chỉ với các giá trị cảnh quan làng bản, mà còn có các giá trị tự nhiên hùng vĩ, đặc sắc của các hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi, các loài động, thực vật hoang dã chỉ có riêng ở nơi đây.  

CCD luôn hướng mục tiêu đưa du lịch như một công cụ nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của công chúng. Du lịch sẽ hỗ trợ cộng đồng địa phương có thêm cơ hội việc làm, qua đó cải thiện thu nhập, giảm được sự phụ thuộc cũng như các tác động tới rừng và tài nguyên thiên nhiên.  

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.