preloader
PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI TRONG RỪNG PHÒNG HỘ BẮC HÀ, TỈNH LÀO CAI
Ngôn ngữ :

PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI TRONG RỪNG PHÒNG HỘ BẮC HÀ, TỈNH LÀO CAI

Huyện Bắc Hà nằm phía Đông Bắc tỉnh Lào Cai, là một trong những huyện được công nhận là khu du lịch cấp tỉnh, và cũng là một trong các huyện có nhiều tiềm năng du lịch nhất trong ở miền núi phía Bắc. Trong 10 năm trở lại đây, với các lợi thế về thời tiết, cảnh quan thiên nhiên và văn hóa đặc sắc, du lịch Bắc Hà đã không ngừng phát triển và đạt được những bước tiến quan trọng.

Rừng phòng hộ Bắc Hà nằm trên địa giới hành chính của 18 xã, thị trấn với diện tích 15.662,04ha rừng và đất lâm nghiệp. Trong rừng phòng hộ (RPH) Bắc Hà có rất nhiều khu vực có thắng cảnh đẹp, có các vùng rừng với giá trị cảnh quan đặc biệt, là những nguồn tài nguyên du lịch quan trọng có thể khai thác để phát triển du lịch sinh thái (DLST) như Hang Tiên, thác Hoàng Thu Phố, khu vực rừng gỗ nghiến cổ thụ, Đỉnh Nữ Hoàng. Ngoài các điểm có giá trị du lịch đó, ở huyện Bắc Hà cũng có nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác sẽ làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch và cho du khách có nhiều thời gian trải nghiệm hơn khi đến với Bắc Hà như Dinh Hoàng A Tưởng, đền Bắc Hà, chợ Bắc Hà, chợ Lùng Phình và các làng, bản có giá trị văn hóa đặc trưng của đồng bào người Mông, Dao, và Tày.

Bên cạnh các giá trị về văn hóa, về cảnh quan, RPH Bắc Hà còn có nhiều các giá trị tự nhiên có thể khai thác, đầu từ thành các điểm du lịch mới như rừng nghiến cổ thụ nơi còn hàng trăm cây nghiến (Burretiodendron tonkinense (A.Chev.) Kosterm.) và trai lý (Garcinia fagraeoides A. Chev.) cổ thụ với hơn 3m đường kính cùng nhiều loài động thực vật đặc trưng khác. Với các sinh cảnh rừng đẹp, giữa các vùng khí hậu mát mẻ, trong lành và nhiều thắng cảnh đẹp gắn với những nét văn hóa, kiến trúc độc đào của các bản làng của các cộng đồng dân tộc thiểu số là những thế mạnh có thể giúp phát triển các hoạt động DLST đặc sắc hơn ở Bắc Hà trong thời gian tới.

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) phối hợp với Ban quản l‎ý RPH Bắc Hà thực hiện việc đánh giá hiện trạng, tiềm năng để quy hoạch và định hướng phát triển du lịch sinh thái trong RPH Bắc Hà gắn với phát huy bản sắc, văn hóa địa phương. Phương án quy hoạch DLST sẽ giúp khai thác hiệu quả các tiềm năng du lịch trong rừng phòng hộ gắn với các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị đa dạng sinh học, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân địa phương. CCD với sứ mệnh của mình sẽ tiếp tục hỗ trợ Ban Quản Lý RPH Bắc Hà nói riêng và các khu rừng đặc dụng, phòng hộ ở Việt Nam nói chung trong các hoạt động quy hoạch và phát triển hoạt động DLST bền vững hơn, trách nhiệm hơn, đảm bảo sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, thúc đẩy sự kết nối bền chặt và có trách nhiệm giữa con người với thiên nhiên.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.