preloader
Quy hoạch phát triển du lịch sinh thái bền vững và trách nhiệm cho các khu rừng đặc dụng ở Thừa Thiên Huế

Quy hoạch phát triển du lịch sinh thái bền vững và trách nhiệm cho các khu rừng đặc dụng ở Thừa Thiên Huế

Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa của khu vực miền Trung. Với nguồn tài nguyên tự nhiên và văn hóa phong phú, du lịch đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Trong đó, di sản văn hóa là yếu tố giúp Huế khẳng định được vị trí của mình trên bản đồ du lịch văn hóa lịch sử của Quốc gia. Tuy nhiên, các giá trị cảnh quan tự nhiên và đa dạng sinh học cũng là một trong những   tiềm lực quan trọng để tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển các hoạt động du lịch. Đặc biệt với các vườn quốc gia (VQG), khu bảo tồn (KBT) hiện có trong tỉnh, các thắng cảnh tự nhiên, hệ sinh thái rừng độc đáo và các loài động, thực vật đặc hữu là những đặc điểm đặc biệt có thể giúp hoạt động du lịch ở tỉnh chuyển mình theo hướng sinh thái, bền vững, đem lại nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng và cũng là một nguồn lực quan trọng bổ trợ cho các hoạt động bảo vệ, phục hồi các giá trị tự nhiên của tỉnh.

Năm 2022 doanh thu du lịch của tỉnh đạt khoảng 4.500 tỷ đồng (Lê Chung, 2022), tuy nhiên việc phát triển du lịch chủ yếu tập trung về yếu tố văn hoá, lịch sử và tâm linh, các hoạt động du lịch khác như sinh thái, nghỉ dưỡng, trải nghiệm thiên nhiên vẫn chưa được khai thác phù hợp, mặc dù tỉnh có tiềm năng lớn về các loại hình du lịch này. Do đó, du khách mới chỉ biết đến tỉnh Thừa Thiên Huế như một cố đô, với các lăng tẩm của một triều đại cũ chứ chưa biến đến Thừa Thiên Huế là một điểm đến sống động với các giá trị xanh, mang vẻ đẹp của một Trường Sơn hùng vĩ, là nơi cư ngụ của nhiều loài động, thực vật mà không nơi nào có được.

Nhằm phát huy và thúc đẩy hoạt động du lịch xanh, sinh thái và bền vững ở Thừa Thiên Huế, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) xây dựng các phương án du lịch sinh thái trong gia đoạn mới cho Vườn quốc gia Bạch Mã, Khu bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền và Khu bảo tồn Sao La. Các đề án, và định hướng du lịch này sẽ giúp các khu phát huy được giá trị xanh, giá trị sinh thái của mình để thu hút và lan tỏa các giá trị đặc biệt đó tới mọi người nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm với các nỗ lực bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học. Việc phát triển các hoạt động du lịch theo hướng xanh và trách nhiệm hơn sẽ tạo ra nguồn thu cho các khu như một nguồn tài chính để đảm bảo duy trì các nỗ lực bảo tồn, phục hồi các giá trị sinh thái, các loài động, thực vật đặc biệt của vùng Trung Trường Sơn.

CCD với sứ mệnh của mình sẽ hỗ trợ các vườn quốc gia, khu bảo tồn ở tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và ở Việt Nam nói chung quy hoạch và phát triển hoạt động du lịch sinh thái bền vững hơn, trách nhiệm hơn, đảm bảo sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, thúc đẩy sự kết nối bền chặt và có trách nhiệm giữa con người với thiên nhiên.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.