preloader
Thúc đẩy du lịch bền vững và du lịch có trách nhiệm ở Cúc Phương

Thúc đẩy du lịch bền vững và du lịch có trách nhiệm ở Cúc Phương

Cúc Phương là Vườn Quốc Gia đầu tiên của Việt Nam, mang những đặc trưng của rừng thường xanh nhiệt đới trên núi đá vôi, với vẻ đẹp kỳ vĩ của rừng, hệ sinh thái núi đá vôi và hang động karst. Bên cạnh những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, Cúc Phương còn là nơi có nhiều giá trị văn hóa truyền thống của người Mường. Cả hai giá trị đó kết hợp lại khiến Cúc Phương ấn tượng hơn. Các giá trị đó cũng là cơ hội rất lớn để Cúc Phương phát triển các hoạt động du lịch của mình đa dạng, bền vững hơn và thu hút sự tham gia của cộng đồng địa phương. Trong lịch sử phát triển của mình, Cúc Phương đã tạo dựng được vị thế như một Vườn quốc gia đi đầu về các hoạt động du lịch sinh thái, du lịch học tập. Trong thời gian gần đây, hoạt động du lịch tại Vườn đã được bổ sung các sản phẩm du lịch mới, đặc sắc hơn, gắn nhiều với thiên nhiên hơn như “Hội xuân Cúc Phương thêm xanh cho cánh rừng già”, các hoạt động tái thả động vật hoang dã  “Về nhà”, chạy bộ xuyên rừng “Jungle Trail” v.v. Các hoạt động đó, đã và đang thu hút được nhiều khách du lịch ngay cả trong bối cảnh dịch khó khăn của Covid-19.  

Để tiếp nối hoạt động hỗ trợ Cúc Phương năm 2020 về thúc đẩy phát triển du lịch bền vững và công bằng, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) đang phối hợp cùng Cúc Phương xây dựng khung các hoạt động du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Trong gia đoạn tới, bốn trụ cột chính của du lịch bền vững là: Quản lý, Kinh tế, Văn hóa- xã hội và Môi trường sẽ được lồng ghép một cách phù hợp nhất vào các hoạt động du lịch. Đặc biệt, các hoạt động du lịch cộng đồng và có sự tham gia nhiều hơn của cộng đồng địa phương cũng sẽ được chú trọng nhằm cải thiện kinh tế địa phương, góp phần vào công tác bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, môi trường và phát triển sinh kế của cộng đồng ở vùng đệm.

CCD cũng đang hỗ trợ nhiều vườn quốc gia, khu bảo tồn, các địa phương khác quy hoạch và xây dựng đề án phát triển du lịch sinh thái/ du lịch cộng đồng bền vững và du lịch có trách nhiệm cho giai đoạn hậu Covid-19. Các hoạt động du lịch đó sẽ được quy hoạch một cách chiến lược, gắn với bối cảnh dịch bệnh mới và với sự thay đổi của các hoạt động du lịch trong tương lai, nhưng luôn gắn với mục tiêu cốt lõi bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường và các giá trị văn hóa. Các chiến lược đó sau khi xây dựng sẽ được CCD hướng dẫn thực hiện thống qua các hoạt động nâng cao năng lực, các thực hành tốt nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch có tính sáng tạo, thông minh và có giá trị giáo dục cao.

Ảnh 1. Quang cảnh trong xanh tại Hồ Mạc
Ảnh 2. Vườn thực vật – nơi tổ chức các chương trình giáo dục trải nghiệm
Ảnh 3. Khung cảnh thác Mây thơ mộng bắt nguồn từ VQG Cúc Phương – huyện Thạch Thành – Thanh Hóa
Ảnh 4. Chuyên gia CCD chia sẻ góp ý với BQL VQG Cúc Phương
Ảnh 5. Nhóm chuyên gia CCD khảo sát tại thôn Sấm 3 – xã Cúc Phương

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *