preloader
Họp thôn tuyên truyền về bảo tồn loài Vượn đen má trắng tại khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên
Ngôn ngữ :

Họp thôn tuyên truyền về bảo tồn loài Vượn đen má trắng tại khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên

Vượn đen má trắng (Nomascus leucogenys) là loài linh trưởng được xếp vào nhóm IB trong danh mục động vật rừng nguy cấp, nhóm Nguy cấp (EN) trong sách đỏ Việt Nam và nhóm Cực kỳ nguy cấp (CR) trong Danh lục Đỏ của IUCN vì số lượng quần thể của loài này trên thế giới đang bị suy giảm mạnh do tác động của con người và mất sinh cảnh sống. Vượn đen má trắng trước đây có phân bố ở Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, loài này được thông báo đã tuyệt chủng ở Trung Quốc. Do vậy, Vượn đen má trắng hiện tại chỉ phân bố ở Việt Nam và Lào. Ở Việt Nam, KBTTN Xuân Liên và rừng phòng hộ Pù Hoạt liền kề được xác định là sinh cảnh quan trọng của loài linh trưởng cực kỳ nguy cấp này.

Nằm trong chuỗi chương trình nâng cao năng lực bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ các loài nguy cấp ở Việt Nam và kết hợp với những nỗ lực nghiên cứu và bảo tồn đã được thực hiện cho loài này tại Xuân Liên, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) đã phối hợp với Khu bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên tổ chức các buổi họp thôn “Tuyên truyền bảo tồn loài Vượn đen má trắng và Cu li” tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng thôn bản, hướng tới nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn thiên nhiên nói chung và bảo tồn loài nói riêng. Chương trình được thực hiện từ ngày 09 đến 11 tháng 06 năm 2020 tại 05 thôn thuộc khu vực vùng đệm của KBTTN Xuân Liên, gồm các thôn Vịn, Phống, Chiềng, Khong, Lửa.

Chương trình họp thôn bản đã diễn ra thuận lợi và thành công với sự tham gia tích cực và nhiệt tình của người dân, cũng như luôn có sự lắng nghe trao đổi đóng góp ý kiến giữa các cán bộ thực hiện chương trình và người dân địa phương. Trong mỗi buổi họp, người dân không chỉ hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ loài Vượn đen má trắng tại địa phương của mình, mà còn được phổ cập về những khung hình phạt theo quy định của pháp luật đối với các hành vi săn bắn, buôn bán trái phép ĐVHD. Thông qua chương trình, thông điệp cùng chung tay bảo vệ các loài động/thực vật đang bị đe dọa tuyệt chủng tại Việt Nam đã được lan tỏa đến toàn bộ người dân địa phương.

Ảnh 1: Người dân hăng hái tham gia trả lời câu hỏi về Vượn đen má trắng
Ảnh 2: Người dân trả lời câu hỏi về Vượn đen má trắng
Ảnh 3: Cán bộ CCD tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ loài Vượn đen má trắng tại Khu BTTN Xuân Liên cho người dân
Ảnh 4: Tặng quà cho người dân tham gia trò chơi tìm hiểu về Vượn đen má trắng tại thôn bản
Ảnh 5: Chụp ảnh sau khi kết thúc chương trình

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.