Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ các khu bảo tồn thiên nhiên về phát triển bền vững trong bối cảnh rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu

Trong ba ngày từ ngày 25/9 đến ngày 27/9/2019, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD), dưới sự dẫn dắt của ông Lã Quang Trung và ông Bùi Tiến Dũng, đã thực hiện khóa tập huấn “Nâng cao năng lực phát triển bền vững ở vùng đệm Khu bảo tồn” cho 25 cán bộ ở các khu bảo tồn thiên nhiên của khu vực Miền Trung tại Vườn Quốc Gia Bidoup- Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng. Đây là hoạt động thuộc dự án “Lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý rừng bền vững cảnh quan Trung Trường Sơn Việt Nam (gọi tắt là dự án BCC – GEF). Các học viên tham dự khoá tập huấn đến từ 04 Ban quản lý dự án cấp thôn bản và 06 khu bảo tồn thiên nhiên (gồm: các khu bảo tồn: Sao La, Sông Thanh (tỉnh Quảng Nam); Sao La, Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và các khu Đăk Rông, Bắc Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị).

Xem tiếp “Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ các khu bảo tồn thiên nhiên về phát triển bền vững trong bối cảnh rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu”

Đánh giá tình trạng bảo tồn và quản lý loài Trắc (Dalbergia cochinchinensis) và Cẩm Lai (D. oliveri) tại Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk

Nạn khai thác, săn bắn, buôn bán bất hợp pháp các loài động, thực vật đang diễn ra phổ biến trong các khu rừng ở Việt Nam làm suy giảm nghiêm trọng quần thể và dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật hoang dã ở Việt Nam như tê giác một sừng (Rhinoceros sondaicus annamiticus), bò xám (Bos sauveli), rất nhiều loài thực vật cũng đang chịu các áp lực tương tự do việc khai thác tận diệt nhằm phục vụ nhu cầu của thị trường. Ở Việt Nam, nhóm loài cây gỗ như trắc-sưa-cẩm (Dalbergia) và các loài lan hài (Paphiopedilum) và lan kim tuyến (Anoectochilus) là nhưng nhóm thực vật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do khai thác và buôn bán bất hợp pháp. Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển đang duy trì chương trình dài hạn nhằm hỗ trợ các nỗ lực bảo vệ và phục hồi quần thể của các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp và đặc biệt là tăng cường các nỗ lực bảo tồn tại chỗ, tăng cường thực thi pháp luật nhằm ngăn chặn hiệu quả các hoạt động săn bắt, khai thác, buôn bán bất hợp pháp các loài động vật, và thực vật nguy cấp của Việt Nam và cả những loài của các nước khác đang bị vận chuyển và buôn bán bất hợp pháp ở Việt Nam.

Xem tiếp “Đánh giá tình trạng bảo tồn và quản lý loài Trắc (Dalbergia cochinchinensis) và Cẩm Lai (D. oliveri) tại Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk”

Triển lãm và tọa đàm “Sinh ra cùng những chiếc sừng”

Tê giác (Rhinoceros) là một trong các loài động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới. Sự tồn tại của tê giác đang bị đe dọa bởi mất môi trường sống, và đặc biệt là nạn săn bắn và buôn bán trái phép sừng tê giác để làm thuốc đông y. Năm 2010, cá thể tê giác một sừng (Rhinoceros sondaicus annamiticus) cuối cùng của Việt Nam đã bị tiêu diệt trong tình trạng bị cắt mất sừng. Mặc dù cá thể tê giác cuối cùng của Việt Nam đã không còn nhưng Việt Nam vẫn có các hành động tích cực nhằm bảo vệ tê giác thông qua tăng cường các hoạt động  thực thi pháp luật, đấu tranh nhằm ngăn chặn nạn buôn bán trái phép sừng tê giác qua lãnh thổ Việt Nam và tích cực truyền thông nhằm thay đổi quan niệm về việc sử dụng sừng Tê giác để chữa bệnh.

Xem tiếp “Triển lãm và tọa đàm “Sinh ra cùng những chiếc sừng””

Tập huấn phổ biến Luật Lâm nghiệp cho các bên liên quan và cộng đồng ở Quảng Nam

Ngày 15/11/2017 tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội Khóa XIV, Quốc hội đã thông qua Luật Lâm nghiệp số 16/2017/QH14. Luật lâm nghiệp đưa ra các quy định mới tăng cường sự tham gia của cộng động trong các hoạt động lâm nghiệp.

Từ ngày 4-7/9/2019, Ông Bùi Tiến Dũng – Chuyên gia lâm nghiệp cộng đồng của Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) đã hỗ trợ Dự án “Bảo vệ và quản lý tổng hợp các hệ sinh thái rừng thuộc các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai” (Dự án KfW10) tổ chức các khóa tập huấn phổ biến Luật Lâm nghiệp và các chính sách liên quan đến lâm nghiệp cộng đồng ở tỉnh Quảng Nam. Tổng số có 4 buổi tập huấn phổ biến về Luật Lâm nghiệp cho gần 80 lượt người là các cán bộ kỹ thuật, cán bộ hiện trường của dự án của KfW10, đại diện các chủ rừng là cộng đồng thôn bản của các huyện Bắc Trà My, Phước Sơn và huyện Nam Giang tỉnh Quảng Nam.

Xem tiếp “Tập huấn phổ biến Luật Lâm nghiệp cho các bên liên quan và cộng đồng ở Quảng Nam”

Quần thể vượn đen má trắng đang tích cực phục hồi ở Xuân Liên

Chương trình bảo tồn loài vượn đen má trắng (Nomascus leucogenys) tại Việt Nam được Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) thực hiện tập trung ở hai Khu bảo tồn Thiên nhiên (KBTTN) Xuân Liên của tỉnh Thanh Hóa và KBTTN Pù Hoạt của tỉnh Nghệ An là một chương trình bảo tồn dài hạn nhằm bảo vệ và phục hồi được quần thể của loài vượn nguy cấp này ở các vùng phân bố cũ của chúng.

Xem tiếp “Quần thể vượn đen má trắng đang tích cực phục hồi ở Xuân Liên”

Tham vấn đánh giá nhu cầu bảo tồn và đánh giá lợi ích bảo tồn có sự tham gia nhằm chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ Danh lục xanh của IUCN cho Khu Bảo tồn thiên nhiên Vân Long tỉnh Ninh Bình

Từ ngày 30/7 đến ngày 31/7/2019 tại Hội trường Khu Bảo tồn Thiên nhiên Đất ngập Nước Vân Long (KBT) đã diễn ra cuộc họp tham vấn đánh giá nhu cầu bảo tồn và đánh giá lợi ích bảo tồn có sự tham gia nhằm chuẩn bị hồ sơ Danh lục xanh IUCN. Đây là hoạt động hỗ trợ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) do ông Lê Thiện Đức là Phó giám đốc của Trung tâm CCD thực hiện. Tham gia cuộc họp tham vấn có 21 thành viên đại diện cho KBT – Vân Long; Hạt kiểm lâm huyện Gia Viễn; Lãnh đạo xã Gia Vân, Lãnh đạo xã Gia Hòa; Trạm du lịch xã Vân Long, đại diện các trưởng thôn sống trong KBT và chuyên gia của Trung tâm Bảo tồn và Phát triển (CCD). Mục tiêu chính của hội thảo là tham vấn với KBTTN Vân Long và các bên liên quan cấp địa phương nhằm đánh giá nhu cầu bảo tồn và đánh giá lợi ích của khu bảo tồn có sự tham gia nhằm thu thập thông tin/bằng chứng xem những lợi ích về kinh tế, xã hội, sinh thái và tiếng nói của các bên liên quan có được cân nhắc trong quản trị và bảo vệ tại KBTTN Vân Long.

Xem tiếp “Tham vấn đánh giá nhu cầu bảo tồn và đánh giá lợi ích bảo tồn có sự tham gia nhằm chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ Danh lục xanh của IUCN cho Khu Bảo tồn thiên nhiên Vân Long tỉnh Ninh Bình”

Tập huấn đánh giá và quy hoạch phát triển du lịch sinh thái trong các khu bảo tồn

Việt Nam có hơn 170 Vườn quốc gia và Khu bảo tồn Thiên nhiên trải rộng trong cả nước. Các khu vực này đều là nơi có giá trị đa dạng sinh học cao, có cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và điển hình cho các vùng địa lý khác nhau trong cả nước. Ngoài các giá trị bảo tồn sự đa dạng sinh học, các khu bảo tồn còn có tiềm năng lớn cho phát triển du lịch sinh thái, giúp nâng cao nguồn thu cho khu bảo tồn cũng như các cộng đồng và đối tác liên quan. Hoạt động du lịch sinh thái còn giúp công chúng hiểu và cảm nhận được các giá trị của tự nhiên cũng như hiểu hơn về sự cần thiết của việc bảo vệ, duy trì các giá trị của thiên nhiên, văn hóa, cảnh quan cho các thế hệ sau.

Xem tiếp “Tập huấn đánh giá và quy hoạch phát triển du lịch sinh thái trong các khu bảo tồn”

Rùa là một trong những nhóm động vật đang bị buôn bán bất hợp pháp nhiều nhất.

Hiện tại trên 50% các loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng. Việt Nam nằm trong điểm nóng Đông Dương-Miến Điện về đa dạng các loài rùa với khoảng 36 loài và phân loài rùa. Rất nhiều loài rùa trong đó đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao như: Rùa hoàn Kiếm (Rafetus swinhoei), nhóm rùa hộp (Cuora ssp.), với 2 loài rùa đặc hữu rùa trung bộ (Mauremys annamensis), rùa hộp trán vàng miền Nam (Cuora picturata). Theo liên minh bảo tồn rùa (2018) có 3 loài rùa ở Việt Nam nằm trong danh sách 25 loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới là rùa Hoàn Kiếm, rùa Trung bộ và rùa hộp ba vạch. Nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm các quần thể rùa là do săn bắt bất hợp pháp và mất môi trường sống. Trong tháng 1/2019, CCD đã ký cam kết cùng tổ chức Nghiên cứu, bảo tồn và cứu hộ rùa (Turtle Sanctuary conservation Center) của Pháp nhằm phối hợp xây dựng chương trình bảo tồn rùa tại Việt Nam và khu vực.

Xem tiếp “Rùa là một trong những nhóm động vật đang bị buôn bán bất hợp pháp nhiều nhất.”

Hội thảo kỹ thuật: Tham vấn xây dựng kế hoạch khẩn cấp bảo tồn tê tê tại Việt Nam. Hà Nội, ngày 09-10 tháng 7 năm 2019

Tê tê là nhóm động vật hoang dã đang bị buôn bán bất hợp pháp thường xuyên nhất trên thế giới. Việt Nam có hai loài tê tê là Tê tê vàng (Manis pentadactyla) và Tê tê java (M. javanica), quần thể cả hai loài đều đã suy giảm nghiêm trọng do các hoạt động săn bắt và buôn bán trái phép. Gần gây, các vụ bắt giữ về buôn bán động vật hoang dã xuyên biên giới ở Việt nam cũng ghi nhận vẩy của các loài tê tê Châu Phi bị đưa bất hợp pháp vào Việt Nam với số lượng lớn. Nếu không có các nỗ lực bảo vệ khẩn cấp thì tê tê sẽ sớm bị tuyệt chủng do các hoạt động săn bắn, buôn bán bất hợp pháp.

Xem tiếp “Hội thảo kỹ thuật: Tham vấn xây dựng kế hoạch khẩn cấp bảo tồn tê tê tại Việt Nam. Hà Nội, ngày 09-10 tháng 7 năm 2019”

Bảo tồn Vượn bạc má Bắc (Nomascus leucogenys) ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Hoạt

Vượn má trắng bắc (Nomascus leucogenys) là một trong những loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới. Vượn bạc má bắc được xếp vào nhóm I trong danh mục động vật rừng nguy cấp, nhóm nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam và nhóm cực kỳ nguy cấp trong Danh lục Đỏ của IUCN (CR). Khu bảo tồn Thiên nhiên Pù Hoạt có diện tích hơn 85.000 ha là vùng rừng liền giải với Khu bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên tạo nên một vùng sinh cảnh lớn và cũng là khu vực rừng tự nhiên liền giải lớn nhất ở phía Bắc. Pù Hoạt và Xuân Liên được xác định là khu vực bảo tồn quan trọng nhất của loài vượn bạc má bắc.

Xem tiếp “Bảo tồn Vượn bạc má Bắc (Nomascus leucogenys) ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Hoạt”