preloader
Tọa đàm nâng cao chất lượng du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ Quần thể Danh thắng Tràng An
Ngôn ngữ :

Tọa đàm nâng cao chất lượng du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ Quần thể Danh thắng Tràng An

Quần thể danh thắng Tràng An đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản hỗn hợp thiên nhiên và văn hóa thế giới vào năm 2014. Tính đến năm 2020, Quần thể danh thắng Tràng An là một trong 1.121 khu di sản UNESCO và cũng là một trong 39 khu di sản hỗn hợp trên toàn thế giới. Tràng An cũng là khu di sản hỗn hợp duy nhất tại khu vực Đông Nam Á tính đến nay.

Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, cùng với những giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời, Quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và trải nghiệm. Bên cạnh các ghi nhận về nỗ lực phát triển, tôn tạo và bảo tồn Quần thể danh thắng trở thành một điểm du lịch cấp quốc gia thì nơi đây cũng đang phải đối mặt với những thách thức trong việc hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển kinh tế và sinh kế của người dân địa phương. Chính vì vậy, trong tháng 2 năm 2021 Sở du lịch tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với UNESCO Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) tổ chức Tọa đàm “Thúc đẩy chất lượng du lịch tại di sản thế giới Tràng An” nhằm tìm ra định hướng quản lý và phát triển du lịch cộng đồng một cách bền vững gắn với việc bảo tồn và tôn tạo hiệu quả khu Danh thắng này.

Với vai trò là cơ quan hỗ trợ kỹ thuật cho các hoạt động nghiên cứu và xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, Trung tâm CCD đã trình bày kế hoạch nghiên cứu và định hướng cho việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng nhằm nâng cao chất lượng của hoạt động du lịch cộng đồng thông qua cách tiếp cận quản lý tổng hợp và thúc đẩy các hoạt động du lịch bền vững, hướng tới bảo tồn, gìn giữ các giá trị thiên nhiên và văn hóa.

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ xây dựng mô hình du lịch cộng đổng ở Quần thể Danh thắng Tràng An, CCD cũng đang hỗ trợ các địa phương, các khu bảo tồn, các vườn quốc gia và các khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam trong các hoạt động nghiên cứu, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rừng bền vững. CCD đặc biệt quan tâm hỗ trợ phát triển sinh kế cho cộng động vùng miền núi, vùng đệm của các khu bảo tồn thông qua thúc đẩy các hoạt động du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, qua đó giúp họ bớt phụ thuộc và giảm tác động vào rừng và tài nguyên thiên nhiên.

Ảnh 1. Đại diện UNESCO và Sở du lịch Ninh Bình phát biểu
Ảnh 2: Chuyên gia của CCD trình bày tại hội thảo
Ảnh 3: Chuyên gia của CCD phát biểu tại hội thảo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Đăng ký nhận tin

© 2021 Tất cả bài viết bản quyền CCD.